IDN
comments 3

1 A.M. Now featured on IdN v17n5

ย้อนไปเมื่อสองถึงสามเดือนที่แล้ว IdN นิตรสารที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยในตอนนั้น ได้ติดต่อผมมาผ่านทางอีเมล์ว่าพวกเค้าสนใจในงานของผม และอยากนำงานธีสิสของผมไปตีพิมพ์ลงในนิตรสารฉบับ v17n5 ของพวกเค้า เรื่องที่น่าแปลกใจอยู่บ้างก็คือ… พวกเค้ารู้จักผมได้อย่างไร? ผมเชื่อว่าพวกเค้าได้เห็นงานของผมผ่านทางเว็บ behance.net ที่ๆผมได้โพสงานของตัวเองลงไปในนั้นด้วยเช่นกัน และเค้าก็น่าจะตามผมเจอด้วยการติดต่อผ่านอีเมล์ที่ผมใช้ในเว็บนี้นั่นก็คือ hi[at]underpk.com นั่นเอง  และอย่างที่ผมเคยพูดไว้ใน To make a name for yourself ไปแล้ว… มันเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น

หลังจากที่ได้รับเมลล์ฉบับแรก ผมตอบกลับไปในทันที่ว่ายินดีที่จะให้นำงานของผมไปตีพิมพ์และเผยแพร่ในนิตรสารของพวกเค้า ผมรู้จัก IdN มากขึ้นอย่างน้อยก็รู้ว่ามันเป็นนิตรสารแนวครีเอทีพเชื้อสายเอเซียจากประเทศฮ่องกง ซึ่งถ้าคุณได้ติดตามแวดวงครีเอทีพและโมชั่นกราฟฟิคอยู่บ้างในช่วงนี้คุณก็อาจจะได้เห็นงานโมชั่นกราฟฟิคที่บรรดาครีเอทีพทำให้กับ IdN สำหรับการฉลองครบร้อยฉบับของพวกเค้า ไม่น่าเชื่อว่าพวกเค้ามีอายุถึง 16 ปีแล้ว! และตีพิมพ์เพียงแค่ปีละ 6 ฉบับเท่านั้น แปลกใจไม่น้อยที่ผมกลับไม่เคยรู้จักมาก่อน

IdN magazine is an international publication for creative people on a mission to amplify and unify the design community in Asia-Pacific and other parts of the world. It has been an active organiser of many design-related events. It is devoted to bringing designers from around the globe together to communicate with, learn from and inspire one another. It has truly become what the initials of its title proclaim it to be: an international designers’ network.

สิ่งที่เค้าต้องการก็คือไฟล์วีดีโอของผมในระบบ NTSC, ภาพสกรีนช๊อตในตัวงาน การตอบคำถามสามสี่ข้อ และลายเซ็นรับรองเท่านั้นเอง แต่มีสิ่งหนึ่งที่มีปัญหาอยู่บ้างก็คือเพลงที่ผมใช้ประกอบในตัวงาน ผมต้องอีเมล์ไปแจ้งกับเจ้าของเพลงและขอลายเซ็นรับรองจากเค้าด้วยว่า เค้ายินยอมให้ผมนำงานไปเผยแพร่พร้อมกับเพลงของเค้า ปัญหามันก็มีอยู่บ้างครับ แต่ในที่สุดผมก็สามารถติดต่อกับเจ้าของเพลงได้และเค้าก็อนุญาติ ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่าคิดอยู่เหมือนกัน… เรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าเกิดผมใช้เพลงของค่ายเพลงดังๆ มันก็อาจจะมีปัญหาตรงนี้ได้ จริงไหมครับ โชคดีที่เพลงที่ผมเอามาใช้เป็นผลงานของศิลปินอิสระ เค้าอายุไม่ถึง 20 ปีเท่านั้นเอง ตรงนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดอยู่อย่างนึงที่ฝากเอาไว้ครับ เวลาที่เราจะเลือกใช้เพลงกับงานของเรา อย่าลืมว่าเพลงแต่ละเพลงมีลิขสิทธิ์ติดตัวมันอยู่

Most graphic-design courses these days involve at least one way-finding/signage assignment, but relatively few designers choose to go into the discipline full-time. In this enlightening feature, we have asked some 14 path-finders studios and individuals, first-timers and old hands to tell us what it is about pointing people in the right direction that so appeals to them. And to explain the challenges and pitfalls as well as the satisfactions involved.

พวกเค้าส่ง IdN v17n5 มาให้ผมฟรีหนึ่งฉบับ แม้ว่าสภาพจะดูไม่จืดจากการขนส่งไปบ้างก็ตาม แต่ยังโชคดีที่แผ่น DVD ซึ่งในนั้นมีตัววีดีโออยู่ไม่ได้เสียหายไปด้วย นิตรสารถูกส่งมาในวันที่ 13/10/10 แต่มาถึงวันที่ 2/11/10 ใช้เวลาเกือบเดือนนึงเลยครับ

คอลั่มที่ผมได้ลงเป็นการพูดถึงการใช้ข้อความและตัวอักษรหรือ Typography บนงานวีดีโอ ซึ่งในนั้นรวมไปด้วยงาน วีดีโอไทโปกราฟฟี่ดีดีมากมายทั้ง Flickermood 2.0, Typophile Film Festival 5 Openning titles และงานของดีไซเนอร์ชั้นนำอย่าง Standard Cheartered Here for Good ของ Stefan Sagmeister ซึ่งในรูปเล่มจะเป็นภาพสกรีนช๊อตและบทสัมภาษณ์เล็กๆของศิลปินบางราย ส่วนตัวงานสามารถรับชมได้ใน DVD ส่วนรายละเอียดที่เหลือในเล่มสามารถเข้าไปดูตัวอย่างได้ที่ idnworld.com ผมก็กลัวโดนเล่นเรื่องลิขสิทธิ์เหมือนกันนะ :P

แม้ว่าจะลงเพียงแค่ส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งของเล่ม แต่ผมก็ดีใจนะ ไม่เคยคิดมาก่อนว่างานจะได้ไปออกกับนิตรสารที่ตีพิมพ์ทั่วโลกร่วมกับศิลปินหรือดีไซน์เนอร์ท่านอื่นๆ ลองนึกถึงตรงนี้ก็เสียดายอยู่เหมือนกันที่ตอนนั้นผมไม่ได้เต็มที่กับมันแบบสุดพลัง หรือแบบที่ผมคิดว่ามันควรจะเป็น ซึ่งผมยอมรับในตรงนี้และพูดอยู่หลายครั้งว่า มันควรจะดีกว่านี้…

เรื่องน่าเซอร์ไพร์อีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่เพียงแต่พวกเค้าจะตีพิมพ์ในรูปแบบนิตรสารพร้อม DVD เท่านั้น ยังมีเฉพาะในรูปแบบ DVD อย่างเดียวขายด้วย ซึ่งเรื่องที่น่ายินดีอย่างนึงก็คือ พวกเค้าเลือกที่จะนำส่วนหนึ่งในงานของพวกผมมาใช้เป็นปก DVD ; IdN Video v17n5: Type in Motion ด้วยครับ ส่วนบนแผ่น DVD นั่นเป็นภาพที่มาจากงาน Flickermood 2.0

โพสนี้ผมคงโพสเพียงเท่านี้หละครับ ไม่มีอะไรให้พิมพ์มากมายนัก แต่อย่างที่ฝากไว้ก็คือเรื่องเพลงเท่านั้นแหละครับ มันมีโอกาสที่จะมีปัญหาได้ในอนาคต และเวลาที่เรามีงานดีดีก็อย่าเก็บเอาไว้คนเดียวครับ แบ่งปันกันดูหรือลองอ่านโพสที่ผมเคยโพสไว้ To Make A Name For Yourself ก็ได้เช่นกัน พยายามสร้างงานดีดี อย่างน้อยแม้มันอาจจะออกมาไม่ได้อย่างที่ใจเราหวัง แต่ก็ขอให้เต็มที่กับมันที่สุดแล้วกัน :)

ขอบคุณสำหรับการติดตาม ขอให้โชคดีสำหรับฤดูหนาวนี้ครับ :)

More…

IdN™ — International designers’ Network®
IdN™ Proshop® — Online store for magazines, books, DVDs, and other designer goodies!
IdN™ Magazine® — IdN v17n5: Wayfinding+Signage
To Make A Name For Yourself – underpk
Finally it’s time to publish “1 A.M.” – underpk
1 A.M. on the Behance Network

3 Comments

  1. คุณเป็นคนที่ทำอะไรแล้วออกมาดีมากครับ..ขอเป็นกำลังใจให้ในการสร้างสรรค์ผลงานครับ

    พระเจ้าอวยพร

Leave a Reply