IDN
comments 3

1 A.M. Now featured on IdN v17n5

ย้อนไปเมื่อสองถึงสามเดือนที่แล้ว IdN นิตรสารที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยในตอนนั้น ได้ติดต่อผมมาผ่านทางอีเมล์ว่าพวกเค้าสนใจในงานของผม และอยากนำงานธีสิสของผมไปตีพิมพ์ลงในนิตรสารฉบับ v17n5 ของพวกเค้า เรื่องที่น่าแปลกใจอยู่บ้างก็คือ… พวกเค้ารู้จักผมได้อย่างไร? ผมเชื่อว่าพวกเค้าได้เห็นงานของผมผ่านทางเว็บ behance.net ที่ๆผมได้โพสงานของตัวเองลงไปในนั้นด้วยเช่นกัน และเค้าก็น่าจะตามผมเจอด้วยการติดต่อผ่านอีเมล์ที่ผมใช้ในเว็บนี้นั่นก็คือ hi[at]underpk.com นั่นเอง  และอย่างที่ผมเคยพูดไว้ใน To make a name for yourself ไปแล้ว… มันเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น

Read More

quickfiretk

CM Storm Quickfire TK, Full Led Keyboard Review

Introduction

สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอทักทายกันก่อนหลังจากที่ผมไม่ได้เขียนบทความอะไรในเว็บนี้เลยเป็นเวลาร่วมปี วันนี้ผมมีรีวิวเจ้าคีบอร์ดตัวใหม่ของผมมาให้ได้อ่านกันครับ ซึ่งมันก็คงเป็นไปในรูปแบบง่ายๆและไม่จริงจังอะไรมาก ส่วนนึงเชื่อว่าหลายๆคนที่สนใจอุปกรณ์คอมพิวเตอร์คล้ายๆผมก็คงจะหาข้อมูลเชิงลึกจากเว็บผู้ผลิตกันได้ไม่ยากครับ

ก่อนหน้าที่ผมจะซื้อคีย์บอร์ดตัวนี้มา เรื่องมันมีอยู่ว่าที่พักใหม่ที่ผมอยู่ตอนนี้โต๊ะคอมค่อนข้างเล็กครับ เวลาใช้คีย์บอร์ดแบบ full size แล้วมันแทบไม่มีพื้นที่ให้ได้ใช้เม้าส์เท่าไร ผมก็เลยมองหาคีย์บอร์ดที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยได้ แต่ยังคงไว้ด้วยฟังชั่นซึ่งจำเป็นต้องใช้ และอยากจะลอง Mechanical keyboard ที่เค้าว่ามันดีกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาว่ามันจะดีกว่ากันสักแค่ไหน ผมก็เลยหาข้อมูลครับ แต่ ณ ตอนที่ผมซื้อ Mechanical keyboard ในไทยที่ขนาดเล็กลงมาหน่อยก็มีแต่แบบ Tenkeyless คือมันไม่มีแป้นตัวเลขครับ จะมีแต่แป้นอักศรและ Command ซึ่งงานของผมถ้าใช้คีย์บอร์ดพวกนี้คงลำบากพอสมควร บังเอิญโชคดีหรือโชคร้ายได้เสียตังก็ไม่รู้ ผมไปเจอคลิปๆนึงของ Linus Tech Tips พาไปดูคีย์บอร์ดของ Cm Storm ที่งาน CES 2013 และนั่นเองที่ทำให้ผมได้รู้จักกับเจ้า Quick Fire TK ที่ผมกำลังจะรีวิวให้ได้เพื่อนๆได้อ่านกันในวันนี้

Read More

sam1-580x334
comments 4

Re: อยากทราบเรื่อง Motion Tracking ใน AE ค่ะ

พอดีวันนี้มีจดหมายเข้ามาเรื่อง Motion Tracking ผมคิดว่าโพสเอาไว้น่าจะมีประโยชน์กว่า เลยขออนุญาตินำคำถามมาโพสไว้ ณ ที่นี้เลยแล้วกันนะครับ เผื่อท่านอื่นๆเข้ามา แล้วถ้ายังไม่ทราบจะได้เป็นความรู้ด้วย :)

คือตอนนี้ เดือดร้อนใจเป็นอย่างยิ่ง เรื่อง Motion Tracking ใน AE อยากทราบว่า Tracker Type ในแต่ละชนิด มันต่างกันยังไงค่ะ เช่น Stabilizeนี่มันทำพำให้ ภาพฟุตเตจที่สั่นไหว เป็นนิ่งหรือเปล่า แล้ว Transform, Parallel corner pin ,Perspective corner pin,rawใช้แตกต่างกันอย่างไรค่ะ แล้วที่จุด Tracking point กรอบสี่เหลี่ยม สองอันอ่ะค่ะ ถ้าปรับขนาดใหญ่ เล็ก มีผลต่างกันยังไงค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบเป็นวิทยาทานหน่อยนะค่ะ,ขอบพระคุณมากค่ะ

Read More

01_mon_u2311h_02100rrr030_1555lf00_bk019
comments 2

รีวิล Dell UltraSharp U2311H

ห่างหายไปสักพักนึงนะครับ หลังจากที่ไม่ได้เข้ามาโพสอะไรใหม่ๆเลย กลับมาคราวนี้มีรีวิลเล็กๆมาให้ได้อ่านกัน ซึ่งผมเชื่อว่ามันยังน่าสนใจที่จะเอามารีวิลให้ได้อ่านกันอยู่ แม้ว่าสิ่งที่ผมจะเอามารีวิลชิ้นนี้จะออกจำหน่ายมาได้ระยะหนึ่งแล้วก็ตาม เจ้าสิ่งที่ว่านั่นก็คือจอมอนิเตอร์นั่นเอง เป็นสินค้าของ Dell ครับรหัสรุ่น U2311H ตามชื่อเลยคือมีขนาด 23 นิ้ว มาพร้อมกับสัดส่วนแบบ 16:9 ที่ความละเอียดยอดฮิต 1080p หรือ 1920 x 1080 pixel สิ่งที่พิเศษกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปนั้นอยู่ที่เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต Panel ครับที่ใช้แบบ IPS ทำให้ได้มุมมองที่กว้างกว่าและสีที่ถูกต้องกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปที่ใช้ Panel แบบ TN Film และตัวจอที่สามารถปรับหมุนได้ค่อนข้างอิสระ

Read More

1280-vimeo-awards_1
comment 0

Vimeo Festival + Awards – The Best of Vimeo

ผ่านพ้นไปแล้วนะครับสำหรับงาน Vimeo Festival + Awards ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ New York เมื่อวันที่ 8-9 ที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าผมไม่ได้ไปหรอก แต่ก็ติดตามข่าวอยู่บ้างเหมือนกันครับ ดูจากตารางเวลาแล้วนับว่ามีหลายๆกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น HD DSLR Masterclass กับ Philip Bloom ชั่วโมง DSLR Cinema ? The new dawn of filmmaking? กับ Philip Bloom และ Vincent Laforet หรืออย่าง Animate a Title Sequence With After Effects กับ Nick Campbell ซึ่งยังไม่นับรวมเหล่าบรรดาครีเอทีพท่านอื่นๆซึ่งได้รับเชิญให้มาพูดในงานนี้อีกหลายคนเลยทีเดียวครับ ดูจากรายชื่อแล้วไม่รู้ว่าทาง Vimeo จะมีบันทึกภาพในงานให้มาชมกันบ้างหรือเปล่า

Read More

4506192_l1
comment 0

Russ Chimes Midnight Club EP – You gotta love it!

เมื่อไม่นานมานี้พึ่งมีโอกาศได้ฟังเพลงของ Russ Chimes เป็นเพลงสไตล์ Electronica ที่น่าสนใจมันไม่ได้อยู่เฉพาะที่เพลงนะซิ แต่รวมไปถึง Music Video ด้วย โพสนี้ขอพิมพ์น้อยๆ ไม่พูดอะไรมาก ไปดูตัวงานกันดีกว่า :)

Read More