ภาษาไทยข้างใน
Say hi for all the happy people who free to read my blog. For this busy week, my life is fulled of work althought it’s really not my work. My friends need me to help ‘em making a goddamn website. S*** while i suft the internet or while i wanna do what i wanna do, yeah it’s my free time but WTF! my MSN MSG pop up and up again “hey could you help me making the website” or something like that. Damn I dont have a time anymore, last night i have dinner at 1 am !! who cares me ? People want that crap for not more than 1 or 2 hours but you know ? when i make my own website i take more than a week to just design it but what ? 2 hours is not enough !! I wont say that my friend do wrong but i have to say that the cause is from the teacher, come to think about it,IMO if the teacher
teach or give the introduce to the students to know slowly and clearly or maybe give them some tutorial sheets then i think the students will know how to do or atleast they will know what they have to do in their work but not like that, Lot of my friends dont know what to do, they just know the name of the project but teacher never tell them what to fill in their website, hey that’s not the worst my teacher also never teach us how to build the website too!! she just give us the template holy crap!! if you have a template then we learn to build the website for what ? Nomore than one or two people in my class really know how to build a website and sure only me in the class know how to build a pros website… so for the rest of 41 people ? how can they know how to build it if their teacher who should teach them but not teach ? i dont think she really know how to build the website oh godd ! what do you think if your teacher dont know how to teach you ? i dont know… hehe… for now i just hoping my teacher to stop teaching like this way (dont expect the students to make an animation banner anymore, bcos many professional never need to use an animation banner, so why we dont follow the pros. animation banner is not an important thing in making website the important is the idea,html and css knowledge or whatever but not animation banner )or atleast give some tutorial sheet for my friend, I dont wanna learn in this way and i dont wanna see my friend fall in this subject.
i hope you know what i really wanna say if people know how to do, they wont ask me and will do their site by themselves, making website is more easier than calculate the maths :) and for next i will have a time to rest, all of the site that i make for my friend, i didnt get any money from them but the other way i give them theire work and the work make the points… so please i just want more rest for people who read this blog please dont ask me to build your website anymore i build for more than 10 sites that’s enough and please stop saying “เพื่อนหรือเปล่าละ” or “ก็เรามันไม่สำคัญนิ” i really dont wanna hear that so if you want me to care you, plaese look at me first before saying that word, im too tired to do that not i really dont wanna make it :) i hope you realize this.
thxz for reading…
………………………………………
อาจจะไม่มีอะไรมากนะ ก็แค่ว่าเราอยากจะบอกว่าเราเหนื่อย อาทิตย์นี้เรามีงานเยอะมากนะ ที่สำคัญคืองานเหล่านั้นก็ไม่ใช่ของเราด้วยซ้ำไป เราอยากมีเวลาเปนของเราบ้าง เวลาเรากลับบ้านมาเหนื่อยๆ ก็อยากจะพักผ่อน อยากจะเล่นเน็ตหาอะไรอ่าน หาอะไรทำ อยากจะเปิดเอ็มทิ้งไว้แชทกับเพื่อนที่อยากคุยด้วย ในเรื่องหนุกๆ แต่ก็เดียวก็มี pop up ของเอ็มเด้งขึ้นมา ดุลช่วยทำเว็บให้หน่อย อย่างนั้นอย่างนี้ เราไม่ชอบปฏิเสธใครนะ แต่เราก็อยากจะมีเวลาเป็นของเราเองบ้าง วันก่อนเราทำงานให้เพื่อน กว่าจะมีเวลาเป็นของตัวเองก็ปาไปซะดึกแล้ว มีใครที่ใหนกินข้าวเย็นตอนตี 1 เราก็อยากมีเวลาให้กับตัวเองบ้าง เหล่านี้เราไม่โทษเพื่อนๆ หรอก เพราะเพื่อนๆ ทำไม่ได้จริงๆ ก็เหมือนที่เราทำเลขไม่ได้นะแหละ เราก็ถามถึงจะทำได้ แต่ขอให้เป็นถามไม่ใช่ให้ทำให้หน่อย เราก็ไม่ไหวนะ มันก็มีเหนื่อยเหมือนกัน เวลาเราทำเว็บเราไม่อยากทำแบบส่งๆ ไป เพราะมันเปนสิ่งที่เรารักเราก็เลยตั้งใจทำทุกครั้งแต่เวลาไม่กี่ชั่งโมงเราต้องทำให้เสร้จ มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะ มันเหมือนขัดกับใจตัวเองยังไงก็ไม่รู้ เพราะขนาดเว็บของเราแค่คิดออกแบบก็กินเวลาเป็นอาทิตย์แล้ว นี่แค่คิดนะ ไม่ใช่ลงมือทำบางทีก็นานกว่านั้น เพราะอะไรถึงนานขนาดนั้น เพราะเราอยากให้มันเป็นผลงานที่ดีไง ทำส่งๆ ไป ก็เท่านั้นมันไม่ได้ประโยชน์อะไรกับเรา ขึ้นชื่อว่าเว็บดุล มันต้องมีอะไรพิเศษไม่ใช่ให้มันเว่อร์ แต่มันเป็นความรู้สึกทางใจว่า เราก็ทำได้นะ ผมอยากให้คนอื่นชมเว็บของผมมากกว่าที่เปิดมาแล้วก็ผ่านไป
สิ่งที่ผมอยากจะพุดตอนนี้ก็คือ ผมคิดว่ามันเกิดจากการเรียนของเราที่ผิดพลาด ระบบของโรงเรียนเรามันมั่วไปหมด เดียวเราก็เรียนเขียนโปรแกรม เดียวเราก็เรียนทำเว็บ เดียวก็เรียนกราฟฟิก เราคิดว่าสายศิลปอย่างพวกเรา จะเรียนเขียนโปรแกรมไปทำไม จริงๆ ถึงจะชอบก็ไม่น่าจะเรียน เพราะเรียนไปแล้วก็เอาไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยไม่ได้ คนเรียนสายศิลปมันไม่ได้เกิดง่ายๆ หรอกในคณะ com-sci หรือ com-eng อย่างพวกเราต้องเรียน com-art ซึ่งก็แน่นอนว่าเปนงานพวกทำเว็บหรือกราฟฟิก ดีไซน์ แต่นี่เราเรียนมั่วจนถึงป่านนี้หลักการของเว็บเรายังไม่ได้เรียนเลย css ยังไม่มีใครรู้จักกันเลยว่าเป้นเช่นไร ที่ไม่รู้ก็เพราะเสียเวลากับเรื่องที่ไม่น่าเสียนี่แหละนะเราว่า ส่วนที่จะพูดต่อไปคือการเรียนกสารสอนที่เรากำลังเรียนอยู่นี้ มันไม่ใช่ระบบไชล์ เซ็นเตอร์ ผมคิดว่าการที่นักเรียนได้ชีทวิธีทำมา 1 ใบ มันยังจะทำให้นักเรียนเข้าใจมากกว่าดูครูสอน 1 ชม ซะอีก เพราะอะไร ? เพราะนักเรียนได้เรียนรู้เองไปทีละ step ได้รู้ว่าส่วนนี้ทำแล้วจะเป็นอย่างไร ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง อีกอย่างผมไม่เห็นด่วยเป็นอย่างยิ่งเลยในเรื่องการบังคับให้เว็บต้องมีแอนิเมชั่นแบนเนอร์ เพื่ออะไรผมก็ไม่ทราบ มันไม่จำเป็นหรอกครับ ผมดูเว็บสวยๆ ที่ได้รางวัล Awards จากเว็บดังๆ มามากมาย กล้าพูดตรงนี้เลยว่า 100 % ถ้าไม่ใช่เว็บ flash banner เค้าเป็นแบบนิ้ง ๆ ทั้งนั้น ทำไมเราต้องทำให้มันเคลื่อนไหวด้วยในเมื่อมันอยู่นิ่งๆ ก็สวยอยู่แล้ว บางทีเราดูเหมือนมันง่ายๆ แต่จะบอกว่า การทำสิ่งง่ายๆ ให้มันดูสวยนะ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะ ก็อย่างที่บอกแบบนี้ ในเมื่อโปรเค้ายังไม่ทำ แล้วเราจะอวดเก่งอะไรนักหนาทำไปทำไม ผมก็ไม่ทราบเจตนาครับ
สุดท้ายนี้ก็ฝากไว้อีกหนึ่งอย่างครับ มีเพื่อนบางคนบอกให้ผมทำเว็บให้แต่ผมไม่ได้ทำให้ แล้วก็ใช้คำว่าเพื่อนอย่างนั้นเพื่อนอย่างนี้มาพูด ผมไม่ได้ไม่อยากทำให้หรืออย่างไรนะครับ แต่ผมเหนื่อยก่อนที่จะพูดคำๆ นั้นว่าทำไมเพื่อนไม่รักเพื่อน ขอให้ลองคิดดูก่อนว่าแล้วที่กำลังทำอยู่นั้นคุณเห็นใจเพื่อนหรือเปล่า ไม่ใช่ผมทำเป็นแล้วไม่ช่วยคนอื่น ผมทำมาเยอะแล้ว เทอมนี้ผมทำเว็บให้เพื่อนจะ 20 เว็บได้แล้วมั้ง เพียงแต่ผมไม่ได้บอกว่าผมทำ แค่อยากบอกให้รู้ไว้เท่านี้แหละ แต่ถ้าจะให้ช่วยสอนก็ไม่ว่าครับ จริงๆ ผมอยากสอนเพื่อนๆ แทนอาจารย์ที่สอนอยู่นี่ด้วยซ้ำครับ ถึงผมจะมีอาวุโสน้อยกว่าหรืออาจจะรู้น้อยกว่า แต่อย่างว่าครับ เรื่องทำเว็บก็ต้องให้คนทำเว็บเป็นคนอธิบายจริงใหม หรือคุณจะให้คนล้างจานมาทำอาหารแทนพ่อครัว มันก็ไม่เหมือนกันหรอก เหอๆ
ขอบคุณมากๆ ครับ ที่มาอ่านผมพิมซะยืดยาว ภาษาไทยกับอังกฤาอาจจะไม่ตรงกันนัก ผมพิมอังกฤษก่อนแล้วมาพิมไทย พอพิมไทยแล้วมันก็นึกอะไรเพิ่มขึ้นมาอีก มันเลยยาวกว่าครับ
ขอบคุณ









อ่านแล้ว ผมขอไปพักบ้าง เหนื่อย – -”
น่าสงสารรรร
ทำคอม จนเหนื่อย เย้ยยย
เพื่อเพื่อน สู้ๆๆ เราด้วย 55+
แต่เราทำเองจนเป้นแล้ว พอได้ๆ
เราว่าฝึกเองรู้เรื่องก่านะ อ.ดุล สอนแล้วงง
ไคมาพูดกะดุลอย่างงั้น ด่ามันไปเรย ให้เพื่อนทำให้แล้วยังพูดไม่ดีอิก
จะเห็นคุนค่าก้อตอนมีงานอ่ะนะ
เราก้อเซงกับเรื่องแบบนี้เหลือคนานับ