comment 0

Film Studios Introduction Roundup

Film Studio Introduction Showcase

พอดีว่าช่วงนี้มีงานชิ้นนึงที่จะต้องอนิเมตโลโก้ของตัวเองครับ เดียวต้องส่งวันพฤหัสนี้ เอาไว้ผมทำเสร็จแล้วก็คงจะอัพขึ้นเว็บเหมือนเคย เพราะเหตุนี้ผมก็เลยนึกถึงบรรดาสตูดิโอยักษ์ใหญ่ของโลก และเหล่าสตูดิโออื่นๆครับว่าพวกเค้าทำกันอย่างไรบ้าง และรูปแบบของ logo เป็นอย่างไรกันบ้าง เผื่อจะได้แรงดลบันดาลใจหรือเป็น Ref ไว้ให้เราได้ใช้บ้างนะครับ น่าเสียดายที่ผมไม่มีหนังไทยเลย ก็เลยขาดค่ายหนังไทยไป อย่าง GTH, พระนครฟิล์ม, ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น, เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ เท่าที่มีอยู่ก็เป็นของสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ค่ายเดียว อันที่จริงแล้วผมก็อยากใส่พวกกลุ่มที่ทำโมชั่น กราฟฟิค หรือ VFX ด้วย แต่ปกติแล้วพวกเค้าบางทีก็ไม่ค่อยจะมีคลิปที่เป็น logo โดดๆให้ดูนะครับ หรือแม้แต่ช่วงต้นของ movie บางทีก็ไม่มี เท่าที่ผมนึกได้ว่ามีก็แค่ Digital Domain เท่านั้น ก็เลยถ้ารวมจริงๆก็คงจะได้ไม่กี่บริษัทผมก็เลยไม่ทำครับ เอาละครับไปชมกันเลยดีกว่า ใครเน็ตช้าแล้วดูบางอันกระตุกผมแนะนำให้ปิด HD ไปนะครับ เพราะบางคลิปชัดมากๆเลยทีเดียว

Fox Entertainment Group

20th Century Fox

Paramount Motion Pictures Group

Paramount Pictures

United International Pictures

MTV Films

DreamWorks SKG

Dreamworks Animation

Sony Pictures Entertainment

Columbia Pictures

TriStar Pictures

Sony Pictures Animation

MGM Holdings, Inc.

Metro-Goldwyn-Mayer Studios, Inc.

NBC Universal

Universal Studios

Time Warner (Time Warner Inc.)

Warner Bros. Pictures

Warner Bros. Home Video

New Line Cinema

Walt Disney Motion Pictures Group

Walt Disney Pictures

Walt Disney Pictures Classic

Walt Disney Home Entertainment

Pixar Animation Studios

Touchstone Pictures

Touchstone Home Entertainment

Hollywood Pictures

Miramax Films

Spyglass Entertainment

Marvel Studios

Independent companies

Lions Gate Entertainment

The Weinstein Company

Golden Harvest

Mandalay Television

Scott Free

Village Roadshow Pictures

Regency

Icon Home Entertainment

Atlas Entertainment

Lionsgate Films

Epsilon Motion Pictures

Intermedia

Bad Robot

Jerry Bruckheimer

Kerner Entertainment Company

River Road Entertainment

Imagemovers

Interscope

Sahamongkolfilm International

Other

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ อาจจะดูกันไม่หมดเพราะว่าค่อนข้างเยอะมากๆเลย แต่สรุปคร่าวๆได้ว่าเกือบทั้งหมดเป็น 3D ครับ และส่วนใหญ่มีการอนิเมตที่เรียบง่ายไม่หวือหวานัก ส่วนนึงผมมองว่า เพราะว่ามันจะทำให้สามารถนำไปใช้ได้กับหนังหลายๆประเภทครับ ถ้าเกิดมันดูสนุกเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะกับหนังผี เป็นต้น เค้าก็เลยทำออกมาแบบกลางๆแล้วจะใส่เพลงอะไรไปเป็น background ก็ได้ โดยที่ไม่ทำให้เสียอารมณ์ของโลโก้นั้นๆ เพราะส่วนใหญ่ก็จะอนิเมตแบบไม่ช้าหรือไม่เร็วนัก ยกเว้นในกลุ่มที่ทำเฉพาะทางจริงๆเช่นกลุ่มที่ทำ animation ก็ใช้สีสดใสไปเลย เช่น Dreamwork Animation หรืออย่าง Sony Pic?tures Animation พวกนี้เฉพาะกลุ่มคนดูอยู่แล้วก็เลยทำ logo ออกมาดูสนุกๆหน่อย ส่วนเรื่องเพลงประกอบที่ใช้ผมว่าเค้าไม่ได้เน้นเรื่องมิติเสียงสักเท่าใดนัก พอดีเห็นว่ามีในกลุ่มที่เป็นระบบเสียงด้วยผมก็เลยใส่ไปด้วยตอนท้าย กลุ่มนี้จะเห็นว่าเค้าพยายามโชว์เรื่องของมิติเสียงอย่างเต็มที่ ซึ่งถึงแม้ว่าคลิปใน youtube จะไม่ใช่เสียงคุณภาพสูงแต่ก็ยังสามารถบอกถึงตำแหน่งของเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง ก็คือว่าเค้าเน้นขายด้านเสียงก็เน้นทำด้านนี้ให้เด่นเป็นพิเศษเป็นธรรมดาครับ

ถึงตอนนี้ผมขอจบโพสนี้เพียงเท่านี้แล้วกัน มีอะไรจะคุยกันเพิ่มเติม comment กันได้เลยครับ หรือใครมี twitter หรือ facebook ฝากคลิก logo ข้างล่างเล็กๆนั่นด้วยก็จะดีมากๆเลย ส่วนเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันใครทำ logo เสร็จแล้วอนิเมตเรียบร้อย เอามาแบ่งกันดูก็ดี โชคดีนะครับ :)

Leave a Reply