sam1-580x334
comments 4

Re: อยากทราบเรื่อง Motion Tracking ใน AE ค่ะ

พอดีวันนี้มีจดหมายเข้ามาเรื่อง Motion Tracking ผมคิดว่าโพสเอาไว้น่าจะมีประโยชน์กว่า เลยขออนุญาตินำคำถามมาโพสไว้ ณ ที่นี้เลยแล้วกันนะครับ เผื่อท่านอื่นๆเข้ามา แล้วถ้ายังไม่ทราบจะได้เป็นความรู้ด้วย :)

คือตอนนี้ เดือดร้อนใจเป็นอย่างยิ่ง เรื่อง Motion Tracking ใน AE อยากทราบว่า Tracker Type ในแต่ละชนิด มันต่างกันยังไงค่ะ เช่น Stabilizeนี่มันทำพำให้ ภาพฟุตเตจที่สั่นไหว เป็นนิ่งหรือเปล่า แล้ว Transform, Parallel corner pin ,Perspective corner pin,rawใช้แตกต่างกันอย่างไรค่ะ แล้วที่จุด Tracking point กรอบสี่เหลี่ยม สองอันอ่ะค่ะ ถ้าปรับขนาดใหญ่ เล็ก มีผลต่างกันยังไงค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบเป็นวิทยาทานหน่อยนะค่ะ,ขอบพระคุณมากค่ะ

ไม่แน่ใจว่าตอบช้าไปหรือเปล่านะครับ พอดีว่าพึ่งถึงบ้านและรีบพิมพ์ให้เลย ขอตอบเป็นข้อๆตามคำถามแล้วกันนะครับ

Track type

อย่างที่เห็นนะครับ ใน after จะมี track type ให้เลือก 5 แบบ แต่หลักๆที่เราจะใช้กันก็จะเป็นสอง-สามแบบแรกครับ

Stabilize

ถูกต้องตามที่เข้าใจครับ  Stabilize สามารถทำนำมาใช้เพื่อที่จะทำให้ footage ของเรานิ่งได้ครับ โดยจุดที่ถูก track จะยังคงอยู่ที่เดิมเสมอ และยังสามารถนำมาใช้กับเทคนิค track reverse ได้อีกด้วย เป็นเทคนิคที่เราเอาไว้ track ให้ footage เรานิ่งก่อนเพื่อที่จะใส่ effect หรือ composite ลงไป จากนั้นเราจะใช้ expression ใส่สูตรลงไปให้ footage กลับมาสั่นเหมือนเดิมครับ ลองดู tutorial ตัวนี้ก็ได้ครับ Demon Face Warp จะพูดถึงเทคนิคที่ผมพูดไปเมื่อกี่นี้

Transform

ส่วน Transform จะเป็นการ Track ตำแหน่งที่เรากำหนดไว้ใน footage ของเราครับ ตรงนี้น่าจะเข้าใจ

สิ่งที่ต่างกันระหว่าง Stabilize กับ Transform ก็คือ Stabilize เราจะ apply ค่า anchor point ไปยัง layer footage เองเลยครับ เพราะเราจะให้ตัว footage มันนิ่ง ส่วน Transform เราจะ apply ค่า position ไปยัง layer อิ่น ยกตัวอย่างเช่น null เป็นต้น

Parallel corner pin, Perspective corner pin

Corner Pin จะใช้จุดมากกว่าคือ 3 – 4 จุด และจะใช้ร่วมกับ effect ตัวที่ชื่อว่า Corner Pin ครับ เอาไว้ track ยกตัวอย่างเช่น track ภาพ footage เข้ากับจอทีวี หรือจอมือถือ ที่มันมี มุมนะครับ ประมาณนั้นครับ แต่ว่าตัวนี้มันก็ยากหน่อย วิธีอื่นที่ง่ายกว่าและนิยมกว่าคือใช้ MochaAE ลองหาดูนะครับ ในเวอร์ชั่นใหม่ๆจะมีมาให้เลย Mocha สามารถส่งค่าไปให้กับ effect Corner Pin ได้ครับ  ลองหา tutorial ดูก็ได้ครับ มีเหมือนกัน

Raw

ส่วน Raw เราจะเอาไว้ track เอาข้อมูลเฉยๆครับ คือเราอาจจะเก็บเอาไว้เพื่อไว้ใช้ร่วมกับ expression หรือเอาไว้ apply ทีหลังก็ได้

Track Point

ส่วนเรื่องจุด Track Point ว่าปรับเล็กใหญ่แล้วต่างกันอย่างไร ในหนังสือ After Effects CS4 Visual Effects and Compositing Studio Techniques อธิบายแบบนี้นะครับ

 1. Featured region ขนาดที่ใหญ่กว่า จะให้ภาพที่สมูธกว่า แต่ความแม่นยำน้อยกว่า
 2. Featured region ที่เล็กกว่า ผลจะออกมาแม่นยำกว่า แต่ด้วยทั้ง noise และ grain ต่างๆก็อาจจะมีผลทำให้ track ออกมาแล้วกระตุกได้ครับ
 3. Search region ที่ใหญ่กว่า จะทำให้ track ช้าลง

ตัวกรอบไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเสมอไปครับ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางการเคลื่อนที่ของภาพ

เวลาเราเลือกจุดที่จะ track ก็มีเทคนิคอยู่เหมือนกันครับเช่น

 1. มีความต่างจากวัตถุที่อยู่รอบๆ
 2. ขอบของจุด track มี contrast สูง คือมีสีที่ตัดกันชัดเจน โปรแกรมจะคำนวนจากจุดนี้ครับ ถ้าภาพเบลอก็ลำบากหน่อย ส่วนที่เป็นมุมหรือเป็นจุด เราก็จะเอาไว้ตรงกลาง featured region ครับ
 3. สามารถมองเห็นได้ตลอด shot
 4. อยู่ใกล้กับจุดที่เราต้องการจะนำอะไรก็แล้วแต่ลงไปใช้หลังจาก track

For last but not least

ทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ เชื่อว่าน่าจะได้ประโยชน์อยู่บ้าง ผมตอบเท่าที่ผมรู้และสามารถมีเวลาตอบได้นะครับ บางอย่างถ้าถามมาแล้วผมสงสัยเหมือนกันก็จะหาคำตอบมาให้ครับ มีอะไรสงสัยก็สามารถถามเข้ามาอีกได้ครับ :) จะส่งข้อความโดยตรงผ่านทางอีเมล hi@underpk.com หรือผ่านทาง Contact Form หรือผ่านทาง Social Network ก็ได้เช่นกันครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนที่นี่่นะครับ ช่วงนี้บทความน้อยไปหน่อย แทบไม่ได้โพสเลย แต่ก็ยังติดต่อเข้ามาได้เสมอครับ :)

Update 25/01/2011

สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องสงสัยอีก 1 ข้อนะค่ะ คือว่า หนูลองใช้  perspective  corner pin
ทำตาม วีดีโอโคไพลอท คือต้องการให้โลโก้ใหม่ของเราติดไปกับวีดีโอในภาพที่เป็นเปอร์สเปคทีพ
แต่สงสัยว่า ทำไมเค้าต้องเอา Feature region และ Search region  ไปอยู่นอกขอบโลโก้ แต่ Attach point ยังอยู่ที่ขอบโลโก้
เพื่ออะไรหรือค่ะ   ดังภาพ1

ตอบ: ที่เค้าทำแบบนั้นเพราะว่าส่วนอื่นของ footage สามารถ track ได้ดีกว่าพื้นที่ตรงมุมกรอบสี่เหลี่ยมนั่นครับ ยกตัวอย่างเช่นส่วนที่เส้นตัดกันเป็นรูป ” + ” After จะ Track จากภาพที่อยู่ในกรอบ feature region ส่วน attach point จะเป็นจุดที่เราเอาไว้อิงค่าตำแหน่งที่เราจะใช้ครับ มันจะคำนวนให้เราเองเลย พูดง่ายๆคือ track จุดนึง เพื่อใช้อีกจุดนึง เทคนิคแบบนี้สามารถทำได้เพราะวัตถุอยู่ในระนาบและตำแหน่งใกล้เคียงกันครับเลยสามารถเอามาอิงแทนกันได้ แต่ถ้าเกิดมันอยู่ต่างตำแหน่งกันก็เอามาใช้ไม่ได้ครับ

4 Comments

 1. Nai

  อยากทราบว่าความละเอียดของกล้องมีผลกับการ Track มั้ยครับ ?
  และAfter effects มีการแบ่งมั้ยครับว่าสีอะไร Track ได้ดีกว่ากัน ?
  และอยากขอบคุณเว็บนี้มีประโยชน์มาก ๆ เลยเข้ามาเยี่ยมชมแล้วไม่ผิดหวัง :)

 2. admin

  คิดว่า resolution มีผลบ้างครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับจุดที่เรา track อยู่ดีว่า คุณภาพ หมายถึงความคมชัดของจุดที่เรา track นั้นดีแค่ไหน ถ้า footage เราคมชัด resolution สูง แต่จุดที่เราไป track มันเบลอก็คงไม่มีประโยชน์

  ส่วนเรื่องสี คิดว่าไม่ได้มีการแบ่งครับว่าสีอะไร track ได้ดีกว่ากัน สำคัญที่ contrast ของจุดที่นำไป track มากกว่า ว่า contrast ต่างกันแค่ไหน เช่นเราไป track กับจุดที่เป็นเป็นสีส้ม bg น้ำเงิน ก็น่าจะ track ได้ดีกว่าจุดที่เป็น สีเขียว bg สีเขียวเข้ม พวก marker ที่เค้าใช้เวลา track กันปกติก็เป็นแค่ marker ขาว / ดำ ธรรมดาแค่นั้นเองครับ

  • winai

   ขอบคุณมาก ๆครับ
   ผมมีความสงสัยอีกประการหนึ่งว่า
   เวลาเราถ่ายวิดีโออะไรประมาณนี้ เราจำเป็นมั้ยต้องตั้งค่า contrast ไว้สูงๆเพราะว่าพอดีผมไปดู Tutorial การตั้งค่ากล้องเวลาถ่ายหนัง เค้าบอกให้ลดค่า contrast ลง อย่างนี้ ก็ทำให้ After effects ทำงานยากขึ้นหรือป่าวครับ ?

 3. admin

  การเซตกล้องแบบนั้นก็ถูกต้องแล้วครับ คือถ่ายให้ภาพมัน flat ไว้ก่อนและเก็บรายละเอียดของสีของภาพไว้ให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์เวลาทำ color grading

  ส่วนเรื่องของ contrast เราสามารถเอา footage เราไป pre compose มันก่อนแล้วค่อยมาเอา track ก็ได้ครับ

Leave a Reply