comment 0

วิพากย์ Resident Evil 5

RE5

สำหรับ ผมนะ เกมนี้เป็นเกมที่ไร้จินตนาการ ไร้ความแยบยลและไร้ความคิดสร้างสรรค์ คือผมก็หวังว่าจะได้เจออะไรที่แปลกใหม่บ้างในเกมนี้ ผมเคยเล่น series นี้เพียงแค่ภาค 2 และ 3 บนเครื่องเพล 1

ในฐานะที่เป็นเกมที่หลายๆคน รอคอย อย่างเพื่อนผมนี่นับวันรอเลย ดูจากคะแนนหลายๆเว็บทั้งจากเว็บและจากผู้เล่นแล้ว ผมคาดหวังกับมันว่ามันน่าจะเป็นเกมที่ดีเกมนึงแต่พอได้เล่นแล้ว ผมผิดหวังครับ ถ้าเกมนี้ออกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้วผมคงรู้สึกแปลกใหม่กับมัน แต่ที่ผมได้เจอก็คือความซ้ำซาก และการ remake มุขเดิมๆเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีก ต้องบอกว่าโชคดีที่ก่อนหน้านี้ผมได้เล่น batman asylum ทำให้ผมมีตัวเปรียบเทียบชัดเจน แม้ว่าจะเป็นเกมคนละแนวแต่มันก็มีอะไรแฝงอยู่มากกว่า

คือเวลาผมเล่น เกม ผมจะชอบมองที่ตัวเนื้อของมันประกอบไปด้วยนอกเหนือจากความสนุกที่เกมให้หรือ ความอลังการของกราฟฟิคครับ เหมือนเวลาที่เราดูหนัง หนังตลาดคือหนังที่ทำออกมาแล้วคนชอบแน่ๆยิงกันสนั่นแต่เนื้อเรื่องกลวง กับหนังอีกประเภทที่มักจะมีอะไรแฝงอยู่ในตัวอยู่ในภาพแต่บางคนอาจจะไม่ชอบดู

ขอเริ่มต้นที่ผมบอกว่าไร้ความแยบยล

ยกตัวอย่างเช่นตำแหน่งของไอเทมต่างๆในเกม ที่ผมเล่นแล้วเห้ย ทำไมมันวางไว้โต่งๆแบบนี้เลยละ มีทุกที่ ผมคิดเล่นในใจนี่ยังดีนะ ที่มันเปลี่ยนแบบไปตามสถานที่คือจากบาเรลเป็นเครื่องปั้น จากเครื่องปั้นเป็นตู้ไม้ ถ้าเป็นแบบนี้เหมือนกันทุกที่คงฮามาก หรืออย่างปืนถ้าเราจำกันได้ shotgun กระบอกแรกที่เราได้ใน Biohazard 3 จะถูกวางอยู่กับศพ มันดูแล้วรู้สึกว่าอ่อปืนกระบอกนี้เดิมทีเจ้าของคือศพที่ตายอยู่นั่นเอง มันมีที่มาที่ไปครับ แต่กลับกันครับภาคนี้วางในกล่องเก็บปืนอย่างดี และวางกันไว้โต่งๆเงาวับตั้งโชว์แบบนั้นเลย เหมือนกับว่ารู้แน่ๆว่าต้องมีคนเดินผ่านมาเก็บเอาไปใช้ ตามความรู้สึกผมคือของแต่ละอย่างมันน่าจะมีที่เก็บหรือที่วางที่มันรู้สึก เข้ากันหรือเอาไว้ในที่ๆเราต้องไปสำรวจดูนะถึงจะเห็นถ้าเกิดคนเล่นเร็วๆก็ วิ่งผ่านไปเลย ไม่รู้ว่ามีไอเทมให้เก็บอยู่ตรงนั้น หรืออาจจะอยู่ในลิ้นชักอยู่ในล็อคเกอร์ที่มีกุญแจล๊อคอยู่แบบนี้เป็นต้น? ไอ้เรื่องไอเทมเดินๆไปแล้วเก็บไปตามพื้นนี่ มันยังกะเกมสมัยเก่าที่เราวิ่งเก็บของตามพื้นไปเรื่อยๆแบบ Metal Slug อะไรแบบนั้นเลยครับ

แล้วก็เรื่องเช่นความไร้จินตนาการอย่างเช่นบอส ความรู้สึกบางตัวมันเหมือนเล่น House of the Dead ไปนิดนึงนะครับ ยังดีหน่อยที่บอสตัวสุดท้ายรู้จักปิดไฟและยิงจากที่มืด ส่วนการแก้ปริศนา ปริศนาสะท้อนแสงมุขนี้เก่ามากครับ ผมงงเลยเกมสมัยนี้ยังเล่นมุขนี้อยู่อีกหรอ อุส่าสร้างห้องมาตั้งใหญ่เพื่อที่จะให้เราหมุนตัวสะท้อนแสงสองสามครั้ง มันน่าจะลองทำอย่างอื่นดูบ้าง bioshock เค้ายังเปลี่ยนไปแก้ปัญหาทางเดินน้ำแทน และมันไม่ตายตัวด้วย นี่ไม่ต้องไปพูดถึง bio ภาคเก่าเลย อันนั้นมีแม้กระทั่งทำให้โน๊ตดนตรีถูกต้องแล้วจะแก้ได้ (ภาค3) (ทุกวันนี้ผมยังจำทำนองๆนั้นได้อยู่เลย) หรืออย่างฉากแก้งมอเตอร์ไซผมเล่นปุบนึกถึงนู้นเลย Dino Crisis 2 แต่อันนั้นอยู่บนเรือยิงไดโนเสาร์แต่อันนี้ผมไม่ติดใจครับ ถ้าไม่มีตรงนี้การเดินทางมันก็ราบรื่นไป เพิ่มมาก็ดีแล้วครับ แต่รู้สึกว่ายังไม่ยากเท่าไรในระดับ Veteran อีกจุดนึงคือฉากจบมันเดาได้เลยครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น เหอๆ

นี่เป็น มุมมองส่วนหนึ่งของผมนะครับ จริงๆก็ยังน่าจะมีอะไรให้ได้พูดอีกแต่ตอนนี้ผมนึกออกแค่ประมาณนี้ อ่านที่คนเค้าชมกันว่าสนุกมาแล้วผมขอวิจารณ์บ้างละกันครับ

อาจจะ ไม่ได้พูดถึงความสนุกของตัวเกมเท่าใดนัก แต่ในความรู้สึกหลังที่เล่นจบแล้ว เกมนี้มันไม่มีอะไรให้จดจำนะครับ เป็นเกมตลาดเกมนึง เดินไปเรื่อยๆแก้ปัญหาที่มีอยู่แค่ข้างหน้าไม่มีความสลับซับซ้อน เดินแค่ในพื้นที่นั้น ไม่เหมือนภาคเก่าเดินไปเดินมาอยู่นั่น หรือถ้าพูดในมุมมอง action มันก็สู้เกม action จริงๆไม่ได้อยู่ดี อย่าง dead space ที่ยังมีความระทึกอยู่ตลอด น่าเสียดายว่าผมเล่นไปได้แปบเดียว คือเกมนั้นเล่นแล้วเวียนหัวไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่เล่น RE5 สบายเลย ผมเล่นตั้งแต่ต้นจนจบต่อเนื่่่องกันเลยครับ รอบแรกที่ normal ลอง veteran แล้วฝีมือไม่ถึง นี่ถ้าตัดเร่ืองกระสุนออกไปผมว่าเกมนี้กลายเป็นเกมธรรมดาไปเลย ตั้งชื่อเป็นชื่อใหม่เลยยังได้ มันไม่ใช่เกมที่พอเล่นจบแล้วเราบอกเพื่อนเห้ยเกมนี้ต้องหามาเล่นให้ได้นะ แนะนำเนื้อเรื่องดี เล่นสนุก อย่าง CoD4 หลายๆคนชอบฉาก sniper เพราะนั่นเป็นประสบการณ์ใหม่ เกมอื่นๆเท่าที่ผมเคยเล่นไม่มีเกมใหนให้เราทำอะไรแบบนั้นมาก่อน ความรู้สึกมันเหมือนกับฉากหนังเรื่องนึงเลยจริงไหมครับ หรือเล่น bioshock โหมีความหลากหลายของอาวุธให้เลือกใช้มากฆ่าได้หลายวิธี หรือเล่น batman เห้ยทำไม joker มันแสบซะแบบนี้นะ มันร้ายได้ใจจริงๆ อะไรทำนองนั้นนะครับ

จากคุณ : underground1 – [ 19 ก.ย. 52 08:55:22 ]
คัดลอกจาก : http://www.pantip.com/tech/games/topic/GC2822962/GC2822962.html

Leave a Reply