tomakeaname
comment 0

สร้างชื่อให้กับตัวคุณเองบนโลกกราฟฟิก

ก่อนอื่นคงต้องขอสวัสดีผู้ชมที่เข้ามาชมเว็บของผมก่อนครับ ผมไม่ได้เขียนอะไรใหม่มานานกว่า 4 เดือนแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังมีผู้ชมเข้ามาดูเว็บกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเลขอาจจะไม่ได้มากมายนักสักเท่าไร แต่ผมก็มีความสุขกับมันแล้วหละ มีผู้ชมบางท่านอีเมล์เข้ามาถามเกี่ยวกับ After Effects บ้างเกี่ยวกับเทคนิคบางอย่างบ้างผ่านทาง Contact Form ผมยินดีตอบกลับนะครับเมื่อมีเวลา ตามจุดประสงค์ที่ตั้งเว็บนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะแบ่งปันความรู้ของเรา อาจจะมีคนรู้แล้วหรือยังไม่รู้ตรงนั้นอาจจะไม่ได้สำคัญเท่าไร สำคัญตรงที่ผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำและผมมีความสุขที่ได้ทำมันมากกว่า หรือถ้าใครสนใจในสิ่งที่ผมสนใจก็มาเป็นสมาชิก fanpage ได้ครับ คลิก Like ที่ลิงค์ทางด้านขวามือ ตรงนั้นเวลาผมได้เห็นอะไรที่น่าสนใจและผมชอบก็จะเอามาแชร์แบ่งกันอ่าน อาจจะไม่ได้มีการตอบโต้แสดงความเห็นอะไรแต่ว่าผมว่ามันก็โอเคแล้ว

กลับมาที่หัวข้อของโพสนี้ผมขึ้นไว้ว่า To Make A Name For Yourself หรือการสร้างชื่อให้กับตัวเองหรือการทำให้ตัวคุณเองเป็นที่รู้จัก โพสนี้ผมอยากให้น้องๆที่ตอนนี้กำลังทำ Thesis อยู่ได้อ่านกัน หรือใครก็ตามที่มีอะไรดีดีแต่เก็บเอาไว้คนเดียวไม่โชว์ให้คนอื่นเค้าได้เห็น ได้อ่าน ผมมีความรู้สึกว่าแม้แต่เพื่อนผมเองบางคนที่เก่งๆ แต่บางครั้งพวกเค้าไม่รู้ว่าจะแสดงงานของตัวเองที่ไหนดี หรือจะทำยังไงเพื่อที่จะให้คนอื่นได้เข้าถึงงานของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งบางทีงานดีดีผมก็อยากเปิดเข้าไปดูนะ แต่ว่าเค้าไม่มีพื้นที่ออนไลน์ให้ผมเข้าไปดู มันก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกันครับ ถามว่าถ้าเรามีพื้นที่แสดงงานของเราแล้วดีไหม ตอบได้เลยว่าดีครับ ผมเคยมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์งานกับสถานีโทรทัศน์ที่เกี่ยวกับดนตรีอยู่ที่หนึ่ง พี่ที่สัมภาษณ์ผมเค้าเล่าให้ผมฟังว่าเค้าเข้ามาอ่านสิ่งที่ผมโพสลงไปในเว็บนี้ และได้ดูงานและมันทำให้เค้ารู้ว่าผมมีความสามารถในระดับไหน รู้ถึงสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่แค่ไหน และเค้าก็อยากได้ผมไปร่วมงานด้วยถ้าหากว่าสไตล์งานนั้นตรงกับที่เค้าต้องการ มันทำให้ผมรู้ว่าสิ่งที่เราเขียนลงไปมีคนอ่านนะ และมันก็ยังสามารถทำให้ใครๆมาสนใจงานของเราหรืออยากจะให้เราไปร่วมงานด้วยได้เช่นกัน ลองมองกลับกันถ้าเราไม่มีหละ เค้าก็อาจจะรู้จักเราน้อยลง ถ้าหากว่าวันนึงคุณอยากจะสมัครงานสักที่แล้วอยากจะให้เค้าดูพอร์ตของคุณละ พื้นที่ออนไลน์เป็นทางเลือกที่สดวกที่สุดและไวที่สุด มันทำให้เค้ารู้จักคุณในระดับหนึ่งและไม่เสียเวลาต่อกันและกัน

แล้วถามว่า แล้วที่ไหนละเหมาะที่จะแสดงงานของตัวเองออนไลน์? คำตอบของผมไม่ใช่ Youtube แน่นอนและไม่ใช่ Social Network ทั้ง Facebook และ Hi5 หรืออะไรก็แล้วแต่ด้วย ถ้าเค้าไม่มี account facebook ละ เค้าจำเป็นที่จะต้องสมัครก่อนเพื่อที่จะได้ดูงานของเราหรอ? แล้วถ้าเค้ามีแต่เค้าไม่ได้เป็นเพื่อนเราละ เค้าต้องรอให้เรากดตอบรับก่อนอย่างนั้นหรอ มันไม่ใช่ครับ มันไม่ใช่ที่ทางของมัน ตรงนั้นมันเหมาะที่จะเอาไว้แสดงความเป็นตัวคุณ แสดงอุปนิสัยบุคลิคและกิจกรรมในยามว่างมากกว่า เราเอางานขึ้นไปไว้บนนั้นได้ แต่นั่นไม่ควรจะเป็นที่หลักที่จะให้คนเข้ามาดู คำตอบของผมมีอยู่ไม่กี่ข้อครับ และแต่ละข้อก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้ใครดู และเราคาดหวังอะไรกับเว็บเหล่านั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีความแตกต่างกันไปครับ เป้าหมายของผมคือเว็บใดเมื่อโพสแล้วมีโอกาสที่คนจะเข้ามาดูได้สูงสุด กระจายงานของเราไปได้มากที่สุด และมีข้อดีอะไรบ้างซึ่งในที่นี้ผมขอพูดถึงเฉพาะในงานแขนงของผมคือโมชั่น กราฟฟิคเป็นหลัก เพราะว่าผมรู้จักมันมากกว่าแขนงอื่นครับ…

Which way and how to make a name online?

1. Behance.net

ถ้าหากคุณต้องการแสดงงานของคุณเองไปสู่สายตาชาวโลกแล้วหละก็ behance.net เป็นอีกเว็บหนึ่งที่ไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมเหล่ามืออาชีพจากหลากหลายแขนงแวะเวียนเข้ามาโพสผลงานของตัวเอง บนเว็บนี้เมื่อเราดูภาพรวมของเว็บแล้วมันอาจจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดอยุ่บ้าง เพราะงานที่นี่ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพทั้งนั้น ผมอดที่จะคิดไม่ได้ว่างานเราดีพอหรือยังจะที่จะเอาขึ้นมาโชว์ แต่ก็นั่นแหละครับ มันเหมือนเป็นการวัดคุณภาพงานของตัวเอง และเราจะเอางานที่แม้แต่ตัวเองยังคิดว่ามันไม่ดีขึ้นมาโพสทำไมละ

อย่าคิดว่ามันเป็นเว็บต่างประเทศแล้วจะมีแต่ชาวต่างชาติที่เข้ามาดูงานของเรา ครีเอทีพชาวไทยจำนวนมากแวะเวียนเข้ามาชมเว็บนี้อยู่บ่อยๆเช่นกัน จากที่นี่ผมได้รับการตอบรับจากคนไทยอยู่บ้าง ทั้งจากจดหมายภายในระบบของตัวเว็บเอง และจากผู้ชมที่คลิกผ่านทางลิงค์ที่ผมโพสเอาไว้ ทั้งคำติชมและการแสดงความสนใจในตัวผม

สิ่งที่ behance.net มี แต่ที่เว็บอื่นไม่มีก็คือหน้าแสดงผลงานของเราที่ค่อนข้างอิสระ มันไม่ใช่แค่พื้นที่โพสงานตามรูปแบบของเว็บแล้วใส่คำอธิบายใต้ภาพอย่างที่คุณเห็นในเว็บ DeviantArt? ที่นี่เราสามารถเลือกแบบตัวอักษร เลือกขนาด เลือกสี เลือกภาพของพื้นที่แสดงงานของเราได้อย่างอิสระตามที่ระบบมีให้ มันทำให้งานของเราดูมีความเป็นมืออาชีพและดูมีคุณค่ามากขึ้น และมันก็สามารถแสดงออกได้ว่างานของเรามีอารมณ์แบบใด และตัวเรามีสไตล์เช่นไร ที่นี่รองรับทั้งไฟล์ภาพ ไฟล์เสียงและไฟล์วีดีโอ ซึ่งเราอาจจะฝากไฟล์ไว้กับตัวเว็บก็ได้หรืออาจจะฝากไว้กับเว็บอื่นๆ ที่รองรับการ embed ก็ได้

นอกจากนั้นแล้วตัวเว็บเองก็ยังมีหน้า portfolio เฉพาะที่แยกรูปแบบออกมาจากตัวเว็บไว้ให้เราได้โชว์งานอีกด้วย ที่นี่เราสามารถส่งลิงค์ให้กับคนที่เราต้องการให้พวกเค้าดูงานได้เลย เหมือนกับเรามีเว็บส่วนตัวของตัวเองและมันก็สดวกมากที่จะให้คนอื่นเข้ามาดูงานของเรา

Served Site

[rowfluid][one_half]

[/one_half] [one_half_last]

[/one_half_last] [/rowfluid]

ข้อดีของที่นี่อีกอย่างหนึ่งก็คือ Served site ของ Behance Network มันคือเว็บไซต์ย่อยที่แยกตัวออกมาจาก behance.net เพื่อที่จะแสดงเฉพาะงานประเภทนั้นๆกว่า 10 ประเภทงาน ถ้าหากงานของคุณดีพอแล้วหละก็ พวกเค้าจะเลือกงานของคุณและนำไปโพสบน Served site ให้เอง และนี่ก็เป็นการขยายช่องทางที่จะทำให้คนรู้จักงานของคุณมากขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่า สร้างงานที่ดีและโพสมันลงไปแค่นั้นเอง

และ… 1 A.M. ก็ถูกรับเลือกให้อยู่บน Motion Graphics Served ด้วยเช่นกัน :D

อย่างที่คุณเห็นนะแหละ behance.net เป็นเว็บที่คุณไม่ควรพลาดที่จะแสดงผลงานดีดีของคุณ ในกรณีที่คุณต้องการให้ชาวต่างชาติรู้จักตัวตนและผลงานของคุณด้วย และที่นี่เองที่ผมคิดว่าทำให้ผมได้รับการติดต่อจากนิตรสารแนวครีเอทีพรายหนึ่งของฮ่องกง มันออกจะเหลือเชื่ออยู่บ้างว่างานหนึ่งนาทีของเราจะมีคนให้ความสนใจระดับนี้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว ทุกอย่างฟรีหมดเหลือแต่คุณแค่นั้นเองที่ต้องสมัครและโพสมันลงไป ยังมีอีกหลายส่วนที่ผมยังไม่ได้พูดถึงทั้งระบบ Follow ระบบแสดงข้อมูลส่วนตัวทั้งประสบการณ์ทำงาน ประสบการณ์แสดงผลงาน ระบบเมลระบบเพื่อนหรือกลุ่มและอื่นๆอีกมากมาย ผมคงไม่สามารถที่จะอธิบายหมดได้ ต้องลองดูเองครับ :)

[hr /]

2. PORTFOLIOS*NET

Portfolios.net เป็นเว็บสำหรับครีเอทีพชาวไทย ที่รวบรวมผลงานของครีเอทีพหลากหลายประเภทไว้เช่นกัน และน่าจะเป็นเว็บคอมมูนิตี้ที่ใหญ่ที่สุดในไทยเราเสียด้วย ความที่เป็นภาษาไทยแม้ว่ากลุ่มคนดูต่างชาติอาจจะเล็กลงมา แต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คือ local community ข่าวสารที่อยู่ในบ้านเรา มีอะไรเกิดขึ้นบ้างที่ไหนบ้าง มีใครเก่งๆบ้างให้เราได้ติดตามผลงาน หรือเป็นแรงดลบันดาลใจ

และเมื่อลองมองที่เว็บลิงค์ของเค้าแล้วละก็ มันก็พอจะบอกอะไรเราได้บ้างว่างานของเรามีโอกาศผ่านสายตาบรรดานิตรสารครีเอทีพชั้นนำของประเทศเราด้วยเช่นกัน และใครจะไปรู้ละว่างานของคุณอาจจะโดนใจพวกเค้าก็ได้ ซึ่งในที่นี้ก็อาจจะรวมไปถึงโอกาศในหน้าที่การงานอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็จะเป็นอีกก้าวสำคัญก้าวหนึ่งของการสร้างชื่อให้กับตัวคุณเองเลยทีเดียวละ

[hr /]

3. DeviantArt.com

แม้ว่าในวันนี้ผมจะเข้า DA น้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก แต่ผมคิดว่ามันก็ยังเป็นเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งที่เป็นแหล่งรวบรวมเหล่าครีเอทีพทางด้านภาพสองมิติขนาดใหญ่ที่สุดเว็บหนึ่ง DA มีข้อดีอยู่ตรงที่หมวดหมู่ของเค้าแบ่งย่อยลงไปค่อนข้างลึก ในเว็บอื่นอาจจะบอกเพียงแค่ว่านั่นคืองาน Digital Art เฉยๆซึ่งยังกว้างอยู่แต่ DA เองแบ่งย่อยออกไปอีกว่ามันเป็นงาน Paint หรืองาน 3D หรืองาน Drawing ละ แล้วถ้าเป็นงาน Paint มันเป็นงาน Paint แนวไหนละ มันทำให้คนที่เข้ามาดูสามารถเจาะจงเข้ามาดูงานของเราได้ง่ายขึ้น และนอกจากนี้ DA เองก็ยังมีระบบกลุ่มที่สามารถแชร์งานกันดูใน Community ได้อีกด้วย ซึ้งแม้ว่าจะเป็นวงแคบในเว็บเท่านั้นก็ตาม แต่ผมว่ามันก็ยังมีประโยชน์อยู่พอสมควร

งาน Typography ของผมบางชิ้นถูกนำไปโพสบนเว็บไซต์ต่างประเทศเช่นกัน

[hr /]

4. Flickr.com

แม้ว่าในอดีต Flickr จะเป็นเว็บที่โพสรูปภาพได้อย่างเดียว แต่ในวันนี้พวกเค้าพยายามเพิ่มความสามารถอย่างเช่นการรองรับภาพเคลื่อนไหวเข้ามาด้วยเช่นกัน ผมคงไม่แนะนำให้โพสวีดีโอที่นี่แต่ถ้าเป็นงานกราฟฟิคกับภาพนิ่งแล้วละก็ ที่นี่ไม่ควรพลาด ในที่อื่นคุณอาจจะต้องรอให้มีคนสนใจงานของคุณก่อนที่พวกเค้าจะเลือกงานของคุณไปโชว์ แต่ที่นี่คุณจะได้เป็นคนจับงานของคุณลงไปในกลุ่มพวกนั้นแทน เรียกได้ว่าบังคับให้ดูกันเลยทีเดียว เว็บไซต์ดังๆบางเว็บมีกลุ่มไว้สำหรับให้กับสมาชิกเว็บได้โชว์ผลงาน ยกตัวอย่างเช่น Abduzeedos, The Grid System หรือ PSDTUTS กลุ่มเหล่านี้มีสมาชิกอยู่ร่วมพันหรือหมื่นคนทั่วโลก พวกเค้าจะได้ดูงานของคุณเมื่อคุณหยิบงานของคุณลงไปในกลุ่มพวกนั้น ง่ายไหมครับ :)

และนอกจากนั้นแล้วสำหรับงานที่ดีก็ยังมีโอกาศได้อยู่บน flickrdesign ด้วย แม้ว่าในเว็บนี้คนดูจะไม่ได้เยอะมากมายนัก แต่ถ้าเราดูที่เป้าหมายของเราที่ว่าต้องการกระจายงานแล้วหละก็มันก็ได้ผลจริงไหมครับ ทางด้านกราฟฟิคดีไซน์อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ผมชอบที่สุด จึงไม่มีงานมาโพสมากมายนัก แต่แล้วผมก็ได้มีโอกาศได้อยู่บน flickrdesign ลองนึกดูว่าถ้าหากผมเก่งกว่านี้ ก็ย่อมมีงานหลายชิ้นถูกนำมาโพสลงในนี้จริงไหมครับ อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อมีคนสนใจงานของคุณแล้วเค้า search มันลงไปใน google ละ… ก็คืองานของคุณที่อยู่ในเว็บต่างๆจริงไหมครับ และมันก็ช่วยให้เราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีก

[hr /]

5. Vimeo.com

แม้กระทั่งในวันนี้ www.vimeo.com จะยังถูก block อยู่ก็ตามแต่คุณยังสามารถเข้าไปชมผ่านทาง vimeo.com ได้ หากเป็นงานวีดีโอแล้ว ให้ลืม youtube ทิ้งไปเสีย นอกเสียจากว่ามีความจำเป็นจริงๆ ไม่ใช่ว่า youtube ไม่ดี แต่มันเหมาะกับงานประเภทที่เป็นซีรี่ ที่มีการโพสอย่างต่อเนื่องเยอะๆมากกว่า ถ้าหากว่าคุณต้องการให้มีคนดูงานของคุณ Youtube เป็นสังคมที่ใหญ่และหลากหลายมาก แต่ก็ใช่ว่ามันจะทำให้มีคนดูงานของคุณมากตามไปด้วย มันใหญ่ก็จริงแต่ถ้าหากคุณลองคลิกเข้าไปที่หมวด Film & Animation ดูแล้วคุณเห็นอะไร มันเป็นพื้นที่ของ Youtuber หน้าเก่าๆทั้งนั้น ถ้างานของคุณไม่เจ๋งจริง โอกาศที่คนอื่นๆจะได้ดูเมื่อคลิกเข้ามาผ่านหน้าเว็บ Youtube มันน้อยมาก นอกเสียจากว่าคุณจะใช้ Youtube เพียงเพื่ออัพงานแล้วโพสไปตามเว็บอื่นๆ

[rowfluid][two_fourth]

กลับมาที่ vimeo ที่นี่เป็นที่รวบรวมงานของเหล่าครีเอทีพด้านวีดีโอที่ผมคิดว่าวันนี้ก็น่าจะ ใหญ่ที่สุดแล้ว แต่ใหญ่แค่ไหนมันก็ไม่สำคัญเท่ากับระบบของเว็บครับ vimeo เป็นเว็บที่ระบบ tags / groups / channels และ contacts ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก tags เป็นสิ่งที่สำคัญมากและอาจจะถูกลืมไปเมื่อคุณโพสวีดีโอ มันทำให้คนหางานของเราได้ง่ายขึ้น และบรรดาเจ้าของกลุ่มต่างๆก็หางานที่เกี่ยวข้องกับกับกลุ่มของพวกเค้าก็จาก tags นี่แหละ vimeo เป็นเหมือนกับเว็บที่สร้างเครือข่ายให้กับตัวเอง เมื่อคุณ Subscribe ใครหรือเป็น contact กับใครแล้ว คุณจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของคนๆนั้น ทั้งวีดีโอที่เค้าอัพ งานที่เค้าชอบลองนึกดูว่า ถ้าผมมีคนที่แอดผมเป็น contact แล้วคนๆนั้นก็มีคนที่รับเค้าเป็น contact เช่นกัน เมื่อผมอัพงานขึ้น นาย b จะรู้ว่าผมอัพ และถ้านาย b ชอบงานของผม นาย c ก็จะรู้ไปด้วยว่านาย b ชอบงานไหน แล้วถ้านาย c ก็ชอบละ คนต่อๆไปก็จะได้รุ้ด้วย มันเป็นเครือข่ายไปหมดครับ และมันกระจายด้วยตัวระบบของมันเอง ซึ่งนี่ยังไม่นับรวมไปถึงระบบกลุ่มหรือช่อง ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงงานประเภทนั้นๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

[/two_fourth] [one_fourth]

[/one_fourth] [one_fourth_last]

[/one_fourth_last] [/rowfluid]

ตอนที่ผมอัพงาน thesis ของผม เป้าหมายเดียวเลยก็คือเพื่อที่จะให้เข้ามาอยู่ในช่อง Nice Type ให้ได้ เป็น channel ที่รวมงาน typography ที่ใหญ่ที่สุดใน vimeo ซึ่งผมก็ทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ งานของผมได้อยู่เคียงข้างกับงานระดับ top ของครีเอทีพมากมาย และนั่นก็เพิ่มโอกาศให้คนได้รู้จักกับงานของผมมากขึ้น และสิ่งที่ผมทำเพื่อที่จะได้อยู่ในช่องนี้ก็เพียงแค่อัพงานขึ้นไปและใส่ tags ว่า typography เท่านั้นเอง อย่างที่คุณเห็น… สิ่งที่ผมอธิบายไปข้างต้น Youtube ไม่สามารถให้กับเราได้ ซึ่งในจุดนี้ผมยังไม่ได้อธิบายรวมไปถึงความเป็นกันเองของคอมมูนิตี้ของพวกเค้า :)

[hr /]

6. Join community

ที่ผมกล่าวไปข้างต้นอาจจะดูจริงจังอยู่บ้าง แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการความอบอุ่น การพูดคุยหรือความเป็นกันเอง community ประเภทเว็บบอร์ดเป็นอีกรูปแบบนึงที่น่าสนใจ ในไทยเรามีเว็บบอร์ดด้านครีเอทีพอยู่จำนวนมากและหนึ่งในนั้นก็รวมไปถึง itemStudio สิ่งหนึ่งที่เว็บมืออาชีพอื่นๆไม่สามารถให้ได้ก็คือความเป็นกันเองครับ ที่นี่เป็นที่ๆเหมาะกับการสร้างความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ผ่านทางการพูดคุย ไม่มีอะไรซีเรียส และในบางครั้งยังได้รับคำแนะนำหรือติชมที่ดีอีกด้วย รูปแบบของเว็บบอร์ดหรือฟอรั่มที่ดีอีกประการหนึ่งคือเมื่อมีคนโพส งานของเราจะกลับมาอยู่ที่หน้าแรกเสมอ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดีจริงไหมครับ แต่ถ้าดูที่จุดด่อยสังคมประเภทนี้ก็ยังมีเช่นกัน เช่นในบางครั้งงานของเราอาจจะไม่ได้รวบอยู่ที่กระทู้เดียว หรือกระจัดกระจายไปตามหน้าต่างๆทำให้เราไม่สามารถรวบรวมไปให้คนอื่นดูได้สดวกๆ นอกจากนั้นแล้วการกระจายงานก็อาจจะจำกัดอยู่เฉพาะในหมวดหมู่ของงานประเภทนั้นๆเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามเว็บอย่าง itemStudio ก็ทำได้ดีด้วยการแสดงผลงานที่น่าสนใจไว้ที่หน้าแรกด้วยเช่นกัน แต่มันก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกเว็บ จริงไหมครับ

นอกจาก itemStudio แล้วยังมีเว็บคอมมูนิตี้ในไทยอีกหลายเว็บ ยกตัวอย่างเช่น ThaiAfteEffects, Thai3D, Thai3Dviz, ThaiDFilm และเว็บอื่นๆอีกมาก ตรงนี้ผมคงบอกให้ได้ไม่หมด ผมเชื่อว่าใครที่สนใจงานประเภทไหนก็คงจะรู้จักเว็บของงานประเภทที่ตัวเองชอบอยู่แล้วหละครับ

[hr /]

8. Enter some contest

อีกทางเลือกหนึ่งถ้าหากคุณมีเวลาว่างพอแล้วหละก็ การเข้าร่วมประกวดในโปรเจคออนไลน์ต่างๆก็เป็นอีกทางเลือกที่สดวกและไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แถมยังได้ฝึกฝีมือและความเป็นครีเอทีพในตัวคุณอีกด้วย และมันก็เป็นช่องทางที่ดีที่จะได้รับคำแนะนำจากครีเอทีพในด้านเดียวกันกับเราเพื่อที่จะเป็นการพัฒนาฝีมือของเราในอนาคตได้อีกด้วย หากจะให้ผมแนะนำสักการประกวดแล้วหละก็ ผมคงแนะนำ Five Second Project ของ Nick Campbell ทุกๆไม่กี่อาทิตย์จะมีธีมใหม่ๆให้บรรดาอนิเมเตอร์ และโมชั่นกราฟฟิค ดีไซน์เนอร์ได้ส่งงานเข้ามาร่วมประกวดกัน ด้วยความยาวเพียง 5 วินาทีเท่านั้น อาจจะดูสั้น แต่นั่นแหละคือความท่าทายที่ว่า ทำยังไงให้งานของเราออกมาดูดีและน่าสนใจได้ภายใน 5 วินาที อีกทั้งเรายังได้มีงานใหม่ๆเพื่อที่จะเอามาใส่ใน reel ของเราอีกด้วย เว็บ GSG มีผู้เข้าชมจำนวนมากและ? และถ้าหากคุณได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะหรืองานของคุณมีความน่าสนใจแล้วหละก็ นั่นแหละ มีคนจำนวนมากรอที่จะดูงานของคุณอยู่ :)

[hr /]

9. Build your own website

แล้วถ้าหากว่าทั้งหมดที่ผมกล่าวมายังไม่เป็นที่ชอบใจละก็ สร้างมันขึ้นมาเองเลยครับ ซึ่งถ้าหากว่าคุณอยากจะทำเว็บพอร์ตของตัวเองแล้วละก็ อย่าลืมที่จะเข้าไปอ่านสองบทความข้างล่างนี้ แล้วคุณจะได้เว็บพอร์ตที่มีคุณภาพกว่าที่เป็นอยู่

[list ] [li style=’icon-external-link’ color=’#000000′]10 Steps To The Perfect Portfolio Website[/li] [li style=’icon-external-link’ color=’#000000′]Creating A Successful Online Portfolio[/li] [/list]

อย่างไรก็ตามทุกวันนี้มีเว็บอีกมากมายที่ให้พื้นที่เราได้ใช้งานแบบฟรีๆ ถ้าคุณไม่ได้มีโฮสเป็นของตัวเองคุณอาจจะลองใช้บริการฟรีอย่าง blogspot, wordpress, tumblr, flavors.me หรือบริการฟรีอื่นๆที่มีอีกมากมายก็ได้ บางอย่างอาจจะไม่ได้ถูกสร้างเพื่อที่จะแสดงงานโดยเฉพาะ แต่มันก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ สิ่งหนึ่งที่การสร้างเว็บของตัวเองอาจจะดูได้เปรียบกว่าการใช้บริการสำเร็จรูปอื่นๆ ก็คือ คุณสามารถแสดงความเป็นตัวคุณได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นรุปแบบของเว็บภาพลักษณ์หรือสี ที่คุณใช้ มันสามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวคุณได้ และนั่นก็จะทำให้คนที่สนใจในตัวคุณรู้จักคุณในระดับหนึ่ง คุณอาจจะไม่ได้แสดงงานของคุณในเว็บของตัวเองอย่างเต็มที่ แต่ทำลิงค์ไว้ให้ไปดูที่อื่นก็ได้ เว็บ ไอ้แอนนนนน.com คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่ดี เค้ามีแฟนคลับจำนวนมากและมีคนเข้าไปอ่าน blog ของเค้าอยู่เสมอๆ ทุกวันนี้ในโลกกราฟฟิคดีไซน์ผมไม่คิดว่าไม่มีใครไม่รู้จักเว็บ F0NT.com หรือ ไอ้แอนนนนน.com

[hr /]

10. Social Media


Social Media หรือสังคมออนไลน์อาจจะไม่ใช่ที่ๆเหมาะสำหรับแสดงผลงานของตัวคุณ แต่มันก็เป็นที่ที่แสดงตัวตนของคุณได้ดีที่สุดที่หนึ่ง และถ้าหากคุณต้องการที่จะกระจายงานหรือข่าวด้วยตัวเองแล้วหละก็ มันง่ายมากเลยจริงไหมครับ สังคมออนไลน์เช่น twitter มีความรวดเร็วมาก สามารถกระจายข่าวไปได้อย่างรวดเร็ว และสร้างหรือทำความรู้จักกันได้ง่ายๆ เพาะคุณสามารถติดต่อกับใครเลยก็ได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นเพื่อนกับเค้าก่อน ถึงแม้ว่าคนไทยยังเล่น twitter กันไม่มากนักก็ตาม เช่นเดียวกันกับ facebook ผมเชื่อว่าทุกวันนี้แทบจะทุกคนน่าจะมี account facebook กันหมดแล้ว ผมเคยติดต่อเพื่อที่จะเข้าฝึกงานกับบริษัท production ที่หนึ่ง ที่นั่นถึงกับมีกฏเลยว่าให้ทุกคนมี account facebook เพื่อที่จะเอาไว้ติดต่องานซึ่งกันและกัน ในเวลานั้นผมยังไม่รู้จัก facebook สักเท่าไรเลย แต่ตอนนี้ผมมีแล้ว ผมไม่ได้นำงานของตัวเองขึ้นไปโพสเป็นรูปใน facebook ของตัวเอง แต่ผมก็โพสเป็นลิงค์เพื่อให้คลิกเข้ามาที่นี่อีกทีนึง และแน่นอนว่าบทความนี้ก็จะอยู่บนหน้า facebook ของผมด้วยเช่นกัน

[hr /]

[rowfluid][one_half]

11. New work = New wave

เราไม่สามารถใช้งานเดิมๆขายตัวเราได้ ตลอดไป อาจจะมีข้อยกเว้นสำหรับศิลปินบางรายอย่างเช่น Marcel Duchamp แต่นั่นมันคือการปฏิวัติวงการศิลปะเชียวนะคุณ คลื่นเมื่อซัดเข้าฝั่งมาแล้วที่เหลือก็คือย้อนกลับคืนสู่ทะเล การทำงานคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง จะยังคงทำให้ผู้คนจดจำตัวเราได้ และงานที่แตกต่างจะทำให้งานของเราเด่นออกมาจากคนอื่น ทุกวันนี้คลื่นลูกใหม่หลายๆคนสามารถทำในสิ่งที่คนในอดีตได้แต่สงสัยว่าทำได้ อย่างไร มีเว็บสอนและมีสถาบันสอนเกิดขึ้นมากมายและนั่นก็คือสิ่งที่เราจะต้องแข่งขัน กับคนอื่นๆ ในสายงานของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งเทรนด์ของงานและเทคนิคต่างๆ ไม่มีอะไรมั่นคง เราหยุดที่จะเรียนรู้ไม่ได้ และหยุดที่จะสร้างผลงานที่ดีออกมาเรื่อยๆไม่ได้

[hr /]

Then what?

ผม เชื่อว่าทั้งหมดที่ผมได้พิมพ์ไปด้านบนก็น่าจะครอบคลุมในหลายๆด้านหลายๆมิติ แล้วนะครับ อาจจะมีบางคนที่ทำอยู่เช่นกัน หรืออาจจะมีบางคนที่มีเว็บที่ดีกว่าที่ผมได้กล่าวไปข้างต้น อย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นจุดประสงค์คือ ผมเพียงแต่อยากจะแนะนำให้กับน้องๆที่อยู่ในสายงานเดียวกัน อาจจะเป็นรุ่นน้องร่วมสถาบันหรือใครก็ตามที่ยังหาพื้นที่แสดงงานของตัว เองอยู่ ได้รู้จักที่ๆเหมาะสมในการแสดงงาน และเว็บใดบ้างที่จะกระจายงานของเราออกไปได้บ้าง แน่นอนว่าผมอยากเห็นงานของคนไทยขึ้นไปอยู่บนหน้าแรกของเว็บครีเอทีพชั้นนำ หรือขึ้นไปอยู่บนนิตรสารครีเอทีพชั้นนำ ไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่หมายถึงระดับโลก มันเป็นความภูมิใจนะครับ :)

เอาละ… ผมขอจบโพสนี้เพียงเท่านี้แล้วกันนะครับ ใครมีอะไรแนะนำติชมเข้ามาได้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ อาจจะมีบางเว็บที่ผมไม่ได้พูดถึงเช่น Coroflot Portfolios ก็สามารถแนะนำเข้ามาได้นะครับ เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์มากเพิ่มขึ้นไปอีก ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ โพสนี้ยาวมากเลยทีเดียว และอย่าลืมที่จะกด like หรือ share ไปยัง facebook และ twitter ทีนะครับ ขอบคุณมาก ^ ^

[/one_half] [one_half_last]

[/one_half_last] [/rowfluid]

Leave a Reply