title
comments 3

อัพไฟล์วีดีโอที่เว็บไหนดี? ตอน 2 เปรียบเทียบคุณภาพวีดีโอ

หลังจากที่เราดูการเปรียบเทียบโดยรวมแล้ว มาดูกันครับว่าคุณภาพวีดีโอที่ว่าต่างกัน มันต่างกันยังไงบ้าง โดยผมจะเทียบให้เห็นทั้งของต้นฉบับที่เรนเดอร์ออกมาขนาด 720p และจากเว็บ Youtube, Vimeo, Dailymotion และ blip.tv นะครับ

Youtube

Vimeo ไม่สามารถดูแบบ HD ได้ต้องดูบนเว็บ Vimeo


.
blip.tv สังเกตที่ขอบวีดีโอมีขอบดำอยู่ ที่ player สามารถใส่เว็บของผมเองได้ นอกจากนี้ยังบอกลายละเอียดของวีดีโอนี้ในตัว player เองอีกด้วย



Dailymotion
วีดีโอของผมไม่ผ่าน Creative Content จึงไม่สามารถดูแบบ HD ได้

ทีนี้เราลองมาดูกันแบบเป็นช๊อตต่อช๊อตดูครับเปรียบเทียบกับ source ที่ถูกเรนเดอร์ออกมา คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่นะครับ ถึงจะเห็นความต่าง source ผมขนาด 720p (1280×720) นะครับ แต่ผมเปิดเต็มจอที่ 1680x1050px แล้วปริ้นสกรีนออกมาเพื่อที่จะได้เห็นความแตกต่างได้ง่ายและชัดเจนขึ้น

Shot 1

Source

Youtube

Vimeo

Dailymotion

blip.tv

จะเห็นได้ว่าทุกเว็บ เมื่อถูกแปลงไฟล์แล้ว สีซีดลงไปหมด จุดที่สังเกตความต่างได้ง่ายๆคือชายกระโปรงของนักศึกษาที่อยู่ด้านหน้าสุด blip.tv เองแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเส้นตรงไม่มีรอยหยักเหมือนกับต้นฉบับเลย ส่วน vimeo มีเล็กน้อยเท่านั้น ตามมาด้วย Youtube ซึ่งมีมากจนเห็นได้ชัดและรายละเอียดด้านหลังก็เบลอไปจนหมด หรือจะดูที่ลายกางเกงยีนของผู้หญิงที่อยู่ตรงกลางก็ได้ครับ blip.tv ยังพอเห็นเป็นเส้นอยู่ แต่ vimeo ถูกกลืนไปกับกางเกงเลย ส่วน Dailymotion ขอไม่เปรียบครับ เพราะว่าไม่ใช่ HD แต่โพสให้เห็นเฉยๆ

Shot 2

Source

Youtube

Vimeo

Dailymotion

blip.tv

Shot 3

Source

Youtube

Vimeo

Dailymotion

blip.tv

Shot 4

Source

Youtube

Vimeo

Dailymotion

blip.tv

Shot 5

Source

Youtube

Vimeo

Dailymotion

blip.tv

หมดแล้วครับ คิดว่าแค่นี้ก็น่าจะพอเห็นภาพแล้วนะครับ ว่าแต่ละเว็บต่างกันยังไงบ้าง น่าจะพอเป็นแนวทางได้บ้างว่ต่อไปนี้ควรจะอัพงานเว็บไหนดี สุดท้ายขอจบโพสนี้เพียงเท่านี้แหละครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านกัน และอย่าลืมกดปุ่ม share ด้านล่างนี่นะครับ ใครมี facebook แบ่งให้เพื่อนๆอ่านครับ น่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยกว่ามากนิดนึง อานะ…

3 Comments

 1. ผมเห็น ว่าไม่ต้องอัพไม่ต้องดู จบข่าว

  ฮ่ะ ๆๆๆ

  อ่ะล้อเล่น ๆๆ

  ผมว่า คุณหลอด ดีสุดครับ

 2. xxa

  กำลังลอง blip สงสัยว่าถ้าต้นฉบับเดียวกัน แต่ต้องการหลาย conversion ก็ต้องอัพโหลดต้นฉบับหลายรอบหรอครับ ไม่ใช่แบบอัพโหลดต้นฉบับทีเดียวแล้วเลือก conversion เพิ่มเติมได้เลย

  เพิ่มเติม ข้อดีของ blip และ youtube ที่อันอื่นไม่มี คือสามารถ seek ได้ครับ เลื่อนไปดูกลางคลิป ท้ายคลิปได้เลย แม้วีดีโอยังโหลดไม่ถึงตรงนั้น

 3. อัพไฟล์เดียวคับ เป็น Master ที่เหลือสามารถเลือกได้ว่าต้องการ format อะไร

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่อง seek ครับ

Leave a Reply